Trung Thiên
Mobile Developer Web Developer
Trung Thiên

Ngôn ngữ HTML là gì? Vai trò của HTML trong lập trình web?

Ngôn ngữ HTML là gì?

Ngôn ngữ HTML (HyperText Markup Language – ngôn ngữ siêu văn bản) là một trong các loại ngôn ngữ được sử dụng trong lập trình web. Khi truy cập một trang web cụ thể là click vào các đường link, bạn sẽ được dẫn tới nhiều trang các nhau, và các trang này được gọi là một tài liệu HTML (tập tin HTML)

Một trang HTML như vậy được cấu thành bởi nhiều phần tử HTML nhỏ và được quy định bằng các thẻ tag. Bạn có thể phân biệt một trang web được viết bằng ngôn ngữ HTML hay PHP thông qua đường link của nó. Ở cuối các trang HTML thường hay có đuôi là .HTML hoặc .HTML.


Một trang HTML được cấu thành bởi nhiều phần tử HTML nhỏ và được quy định bằng các thẻ tag

HTML là ngôn ngữ lập trình web được đánh giá là đơn giản. Mọi trang web, mọi trình duyệt web đều có thể hiển thị tốt ngôn ngữ HTML. Hiện nay, phiên bản mới nhất của HTML là HTML 5 với nhiều tính năng tốt và chất lượng hơn so với các phiên bản HTML cũ.

Vai trò của HTML trong lập trình web

Vậy, đối với các website, ngôn ngữ HTML đóng vai trò như thế nào? HTML, theo đúng nghĩa của nó, là một loại ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản, thế nên các chức năng của nó cũng xoay quanh yếu tố này. Cụ thể, HTML giúp cấu thành các cấu trúc cơ bản trên một website (chia khung sườn, bố cục các thành phần trang web) và góp phần hỗ trợ khai báo các tập tin kĩ thuật số như video, nhạc, hình ảnh.


Ưu điểm nổi trội nhât và cũng là thế mạnh của HTML là khả năng xây dựng cấu trúc và khiến trang web đi vào quy củ một hệ thống hoàn chỉnh. Nếu bạn mong muốn sở hữu một website có cấu trúc tốt có mục đích sử dụng nhiều loại yếu tố trong văn bản, hãy hỏi HTML. Nhiều ý kiến cho rằng tùy theo mục đích sử dụng mà lập trình viên hay người dùng có thể lựa chọn ngôn ngữ lập trình riêng cho website của bạn, tuy nhiên thực chất HTML chứa những yếu tố cần thiết mà dù website của bạn có thuộc thể loại nào, giao tiếp với ngôn ngữ lập trình nào để xử lý dữ liệu thì nó vẫn phải cần đến ngôn ngữ HTML để hiển thị nội dung cho người truy cập.

Nói đúng hơn, dù website của bạn được xây dựng như thế nào, trên nên tảng nào thì nó cũng cần đến sự hỗ trợ của HTML, dù ít dù nhiều. Đối với các lập trình viên hay nhà phát triển web, họ đều phải học HTML như một loại ngôn ngữ cơ bản trước khi bắt tay vào thiết kế trang web nào.

Các thẻ trong HTML

Như đã đề cập ở trên, các trang HTML được quy định bằng các thẻ tag. Những thẻ này được chứa trong các dấu ngoặc đơn dạng: <tên thẻ>. Trừ một vài thẻ đặc biệt, hầu hết các thẻ cơ bản đều có các thẻ đóng tương ứng với nó. Ví dụ, thẻ <html> có thẻ đóng tương ứng là </html>, thẻ <body> có thẻ đóng tương ứng là </body> … Dưới đây là các mẫu thẻ tag bạn thường gặp trong HTML.


Tag Giải thích
<!DOCTYPE…> Còn gọi là thẻ khai báo một tài liệu HTML. Thẻ này xác định loại tài liệu và phiên bản HTML.
<html> Thẻ này chứa đựng các tài liệu HTML đầy đủ. Ở đầu trang sẽ xuất hiện các thẻ  <head>, </head> và thân tài liệu là các thẻ <body>, </body> .
<head> Thẻ này đại diện cho đầu trang tài liệu mà có thể giữ các thẻ HTML như <title>, <link> …
<title> Thẻ <title> được sử dụng trong thẻ <head> chỉ tiêu đề tài liệu.
<body> Thẻ này đại diện cho thân tài liệu và giữ các thẻ như <h1>, <div>, <p> …
<h1> Thẻ tag này đại diện cho các tiêu đề trang.
<p> Thẻ tag này đại diện cho định dạng các đoạn văn trong trang web.

Dù website của bạn được xây dựng như thế nào, trên nên tảng nào thì nó cũng cần đến sự hỗ trợ của HTML

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ số mà trong đó các trang web ngày càng đóng vai trò chủ đạo, việc sở hữu một trang web hoàn thiện từ yếu tố bên ngoài cho đến nội dung bên trong là yếu tố cần thiết đối với mọi doanh nghiệp, và các trang web được viết bởi HTML hay có hỗ trợ HTML là lựa chọn khôn ngoan dù doanh nghiệp bạn đang kinh doanh các lĩnh vực gì trên website của mình đi chăng nữa

Trung Thiên

[email protected]

Giới thiệu đôi nét về Đinh Trung Thiên

Related Posts