Smart Phone và thời đại của màn hình 18:9

Trên thị trường smartphone năm vừa qua đã bùng nổ một đặc điểm mới cho màn hình điện thoại: tỉ lệ màn hình 18:9. Vậy tỉ lệ màn hình 18:9 là gì? Những dòng điện thoại nào có tỉ lệ màn hình 18:9? Bài viết nhỏ sau đây sẽ cung cấp cho bạn một vài những thông tin về màn hình 18:9 khá mới mẻ này.

 

ti le 189

 

Phần lớn các loại điện thoại cảm ứng hiện nay đều sử dụng màn hình tỉ lệ 16:9. Tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa phần viền điện thoại sẽ nhiều hơn, và khiến chiếc điện thoại to hơn so với kích thước thật của nó. Từ năm 2016, các nhà sản xuất đã tập trung trong việc cắt giảm những đường viền thông thường của điện thoại. Và với sản phẩm LG G6 ra mắt đầu năm 2017, người dùng đã thực sự nhìn thấy tương lai của tỉ lệ màn hình 18:9 này. Dù còn rất nhiều những bất cập trong màn hình của LG G6, trong tương lai, tỉ lệ màn hình này sẽ trở nên phổ biến hơn vì những ông lớn của ngành smartphone đã từng bước cải tiến nó.

 

Với độ phân giải to rộng như vậy, những bức hình bạn chụp, ngay cả chụp màn hình điện thoại cũng rất sắc nét.

 

Bên cạnh đó, nếu tò mò hơn về cách chụp màn hình máy tính, hãy tham khảo bài viết về cách chụp màn hình laptop.

 

hien thi nhieu hon

 

HIỂN THỊ NHIỀU HƠN, KÍCH THƯỚC NHỎ HƠN

Một trong những đặc điểm gây thích thú của LG G6 là khả năng hiển thị màn hình rất rộng (5.7 inch) nhưng lại cho kích thước rất vừa tay, chỉ bằng với các loại điện thoại có màn hình 5.2 inch truyền thống. Điều này có được nhờ tỉ lệ 18:9 giúp màn hình dài ra và phần viền điện thoại mỏng hơn ở cả bên hông lẫn ở trên và ở dưới.

 

da nhiem

 

GIÚP TỐI ƯU VIỆC ĐA NHIỆM

Hiện nay đã có kha khá chiếc điện thoại cho phép hiển thị, sử dụng song song 2 ứng dụng trên màn hình cùng một lúc. Với tỉ lệ 18:9, tức là chiều dài gâp đôi chiều ngang, việc chia đôi màn hình cho hai ứng dụng sẽ trở nên thoải mái hơn nhiều.

 

HỖ TRỢ PHIM FORMAT 2:1

Khi thời đại widescreen 16:9 lấn át màn hình chuẩn 4:3, các sản phẩm trình chiếu đều được sản xuất theo tỉ lệ 16:9 để hỗ trợ cho tỉ lệ màn hình này, từ video clip, film, ảnh, các sản phẩm game. Khi sang màn hình 18:9, những bộ phim quay theo tỉ lệ 16:9 sẽ được chiếu với phần viền đen ở 2 bên hông để phủ toàn màn hình, điều này gây sự khó chịu không nhỏ cho người dùng. Tuy nhiên, nếu xem xét lại, thì với kĩ thuật quay phim 2:1 mới Univisium mà Jurassic World và một vài bộ phim của Netflix đã áp dụng, chẳng bao lâu sau những người xem phim sẽ quen dần với tỉ lệ 2:1 này, và màn hình 18:9 sẽ trở nên hữu ích hơn. Bên cạnh đó, những nhà phát triển sản phẩm trên điện thoại đều đang nghiên cứu những phiên bản phù hợp cho ứng dụng của mình với màn hình 18:9.

 

Xem House of cards với tỉ lệ 2:1 trên Netflix, để nhận ra sự khác biệt.

 

house of card

Hình ảnh từ phim House of Cards với tỉ lệ phim 2:1

NHỮNG CHIẾC ĐIỆN THOẠI CÓ TỈ LỆ MÀN HÌNH 18:9 TỐT NHẤT HIỆN NAY

 

note 8

Samsung Galaxy Note 8

lgv30

LGV30

google pixel

Google Pixel 2 XL

iphonex

Apple Iphone X

 

Nếu tò mò nhiều thông tin bổ ích về công nghệ, bạn có thể tham khảo trang web Stream Hub.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *