marketing

Marketing mix và chiến lược 4Ps

Thế giới marketing ngày càng phát triển với nhiều thay đổi cũng như bổ sung thêm nhiều kiến thức mới góp phần cho sự thành công của các doanh nghiệp.

Marketing mix là gì?

Marketing mix là một thuật ngữ được đặt ra bởi Neil Borden, là những thành phần kết hợp để nắm bắt và quảng bá thương hiệu hoặc các điểm bán hàng duy nhất của sản phẩm, những điểm phân biệt nó với đối thủ cạnh tranh. Những ý tưởng đằng sau mô hình của Borden được sàng lọc qua nhiều năm cho đến khi E. Jerome McCarthy đã giảm chúng thành 4 yếu tố gọi là “Four Ps.” Sự phân loại này đã được sử dụng bởi các công ty marketing, các công ty kinh doanh và các công ty thiết kế web trên toàn thế giới.

Mô hình Four Ps

Product – sản phẩm

Yếu tố đầu tiên của 4Ps là sản phẩm. Một sản phẩm có thể là hàng hoá hữu hình hoặc một dịch vụ phi vật thể đáp ứng nhu cầu hoặc mong muốn của người tiêu dùng. Cho dù bạn bán bất kì sản phẩm nào từ các sản phẩm bằng gỗ hoặc dịch vụ cung cấp chỗ ở sang trọng, điều bắt buộc là bạn phải nắm rõ được chính xác sản phẩm của bạn và cái gì làm cho nó trở nên độc đáo trước khi bạn có thể tiếp thị thành công. Ví dụ như một công ty chuyên cung cấp dịch vụ thi công và thiết kế hòn non bộ nếu không hiểu được ý nghĩa thật sự của sản phẩm mình để truyền đến khách hàng thì khách hàng sẽ dễ bị những thông tin bên lề như Những sai lầm khi chơi tiểu cảnh hòn non bộ chi phối, gây ra những khó khăn đối với công ty.

Marketing mix và chiến lược 4Ps 01

Price – Giá cả

Khi đã có một sự hiểu biết cụ thể về việc chào hàng sản phẩm, chúng ta có thể bắt đầu đưa ra một số quyết định về giá cả. Quyết định giá sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận, cung, cầu và chiến lược tiếp thị. Các sản phẩm và thương hiệu tương tự (theo khái niệm) có thể cần phải được định vị khác nhau dựa trên các mức giá khác nhau, trong khi cân nhắc độ co giãn của giá có thể ảnh hưởng đến hai yếu tố trong chiến lược 4Ps tiếp theo của chúng tôi.

Marketing mix và chiến lược 4Ps 02

Promotion- Khuyến mãi

Chúng tôi đã có sản phẩm và giá bây giờ là lúc quảng bá sản phẩm. Khuyến mãi xem xét nhiều cách khác nhau để các doanh nghiệp tiếp thị phổ biến thông tin sản phẩm  đến người tiêu dùng và phân biệt một sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể. Quảng cáo bao gồm các yếu tố như: quan hệ công chúng, tiếp thị truyền thông xã hội, tiếp thị qua email, tiếp thị công cụ tìm kiếm, tiếp thị video và hơn thế nữa.

Place – Địa điểm

Thường thì bạn sẽ nghe thấy các nhà tiếp thị nói rằng tiếp thị là đưa đúng sản phẩm, đúng giá, đúng nơi, vào đúng thời điểm. Place bao gồm nơi sản xuất, nơi chứa hàng, kho hàng cũng như địa điểm phân phối sản phẩm.