công nghệ, kiến thức

Hệ điều hành – những điều cơ bản bạn cần biết về OS

Hệ điều hành/ Operating System là gì?

Một hệ điều hành (OS) là chương trình, sau khi được tải vào máy tính bằng chương trình khởi động, quản lý tất cả các chương trình khác trong máy tính. Các chương trình khác được gọi là các ứng dụng hoặc các chương trình ứng dụng. Các chương trình ứng dụng sử dụng hệ điều hành bằng cách yêu cầu các dịch vụ thông qua giao diện chương trình ứng dụng (API). Ngoài ra, người dùng có thể tương tác trực tiếp với hệ điều hành thông qua giao diện người dùng như một dòng lệnh hoặc một giao diện người dùng đồ họa (GUI). Nếu không có một hệ điều hành, chiếc máy tính khá là vô ích. Bạn có thể tham khảo bài viết: Operating System là gì để có góc nhìn chuyên sâu hơn.

 

OS

Công việc của hệ điều hành

Hệ điều hành máy tính của bạn (OS) quản lý tất cả phần mềm và phần cứng trên máy tính. Hầu hết thời gian, có nhiều chương trình máy tính khác nhau chạy cùng một lúc, và tất cả đều cần truy cập vào bộ nhớ máy tính. Hệ điều hành điều phối tất cả những điều này để đảm bảo mỗi chương trình đều có được những gì nó cần.

 

Các hệ điều hành thông dụng

Máy tính xách tay, máy tính bảng và máy tính để bàn chạy bằng rất nhiều hệ điều hành khác nhau.

Một số hệ điều hành thông dụng gồm các phiên bản của Microsoft Windows (như Windows 10, Windows 8, Windows 7, Windows Vista và Windows XP), MacOS của Apple (trước đây là OS X), iOS, Chrome OS và hệ điều hành nguồn mở Linux.

Điện thoại thông minh của bạn cũng chạy một hệ điều hành, có thể là iOS của Apple hay Android của Google. Cả hai đều là tên hãng nhưng bạn có thể không nhận ra rằng họ là hệ điều hành đang được sử dụng trên các thiết bị này.

Các máy chủ, như các máy chủ lưu trữ các trang web bạn truy cập hoặc phục vụ các video mà bạn xem, thường chạy các hệ điều hành chuyên biệt, được thiết kế và tối ưu hóa để chạy phần mềm đặc biệt cần thiết để làm cho chúng làm những gì họ làm. Một số ví dụ bao gồm Windows Server, Linux và FreeBSD.

Tuy nhiên, dù bạn sử dụng hệ điều hành nào thì nó cũng phải chạy trên một ổ cứng và tốc độ xử lí của ổ cúng đó ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng hoạt động của máy tính. Có hai loại ổ cứng chính hiện nay là HDD và SSD. Hãy cùng tìm hiểu sự khác biệt giữa chúng.

 

HDD

 

HDD (Hard Disk Drive)

HDDs là công nghệ cũ hơn mà ban đầu đã được IBM giới thiệu cách đây gần 60 năm. Nó là viết tắt của Hard Disk Drive và nó sử dụng từ tính cho mục đích lưu trữ dữ liệu. HDD có một đĩa quay với tốc độ cao trong khi đầu đọc / ghi được đặt phía trên nó mà đọc và ghi dữ liệu trên đĩa quay. Hiệu suất của một HDD phụ thuộc vào tốc độ quay của đĩa của nó. Thông thường HDD được ưu tiên để lưu trữ dữ liệu hơn là hệ điều hành vì tốc độ của nó không thể sánh bằng ổ SSD. Tuy nhiên nó có một ưu điểm mà SSD không thể đánh bại là nó rẻ hơn SSD rất nhiều lần!

 

 

SSD

SSD (Solid State Drive)

SSD hứa hẹn rất lớn bởi vì chúng không có bộ phận chuyển động, vì vậy chúng có thể sử dụng ít năng lượng hơn so với các ổ đĩa quay, thông lượng của chúng có thể rất tốt và hiệu năng IOPS của chúng cũng tuyệt vời. Vì vậy đây sẽ là sự lựa chọn tốt hơn nếu bạn đang phân vân không biết nên chạy hệ điều hành trên ổ cứng nào.

Tuy nhiên đừng để bài viết trên làm bạn có những ngộ nhận về ổ cứng SSD. Hầu hết những người am hiểu về công nghệ sẽ cho bạn biết rằng các ổ HDD được thương mại hóa để lưu trữ dữ liệu và SSD được thương mại hóa vì tốc độ xử lí của nó. Mặc dù điều này hoàn toàn đúng, nhưng ổ đĩa có dung lượng lớn nhất vào hôm nay thực ra là một ổ SSD! Samsung PM1633a là ổ cứng có dung lượng lớn nhất vào tháng 5 năm 2017 với 16TB!