công nghệ, kiến thức

ERP LÀ GÌ?

Khi bạn tìm kiếm “ERP” trên web, lượng thông tin đầy đủ có thể bị áp đảo – không phải đề cập đến một chút rắc rối.

Mỗi trang web có vẻ như có định nghĩa riêng về ERP, triển khai có thể khác nhau rất nhiều so với kế tiếp. Tuy nhiên, những khác biệt này lại nhấn mạnh tính linh hoạt có thể làm cho ERP trở thành một công cụ kinh doanh mạnh mẽ.

Để có được một sự hiểu biết sâu sắc hơn về các giải pháp ERP có thể chuyển đổi doanh nghiệp của bạn như thế nào, nó giúp hiểu rõ hơn về ERP là gì và nó hoạt động như thế nào.

Đây là một giới thiệu ngắn gọn về ERP và tại sao nó có vẻ như tất cả mọi người nói về nó.

ERP là gì?

ERP là một từ viết tắt của Enterprise Resource Planning, nhưng ngay cả tên đầy đủ của nó cũng không làm sáng tỏ nhiều về ERP hay những gì nó làm.

erp-la-gi-1

Để thực hiện điều này, bạn cần phải có một bước đi và nghĩ về tất cả các quy trình khác nhau cần thiết cho việc điều hành doanh nghiệp, bao gồm quản lý hàng tồn kho và kế hoạch, kế toán, nhân sự, quản lý quan hệ khách hàng (CRM) và hơn thế nữa.

Ở mức cơ bản nhất, phần mềm ERP tích hợp các chức năng này vào một hệ thống hoàn chỉnh để sắp xếp các quy trình và thông tin trên toàn bộ tổ chức.

Tính năng trung tâm của tất cả các hệ thống ERP là một cơ sở dữ liệu chia sẻ hỗ trợ nhiều chức năng được sử dụng bởi các đơn vị kinh doanh khác nhau.

Trong thực tế, điều này có nghĩa là nhân viên trong các bộ phận khác nhau – ví dụ như kế toán và bán hàng – có thể dựa vào cùng một thông tin cho các nhu cầu cụ thể của họ.

Phần mềm ERP miễn phí cũng cung cấp một số mức độ báo cáo đồng bộ và tự động hóa.

Thay vì buộc nhân viên phải duy trì các cơ sở dữ liệu và bảng tính riêng biệt mà phải hợp nhất bằng tay để tạo báo cáo, một số giải pháp ERP cho phép nhân viên kéo các báo cáo từ một hệ thống.

Ví dụ: với đơn đặt hàng bán tự động chảy vào hệ thống tài chính mà không cần phải thực hiện lại bằng tay, bộ phận quản lý đơn đặt hàng có thể xử lý đơn đặt hàng nhanh hơn và chính xác hơn và bộ phận tài chính có thể đóng sách nhanh hơn.

Các tính năng ERP phổ biến khác bao gồm cổng thông tin hoặc bảng điều khiển để cho phép nhân viên nhanh chóng hiểu được hiệu suất của doanh nghiệp về các chỉ số chính.

Một lịch sử ngắn của ERP

Thuật ngữ ERP được đặt ra vào năm 1990 bởi Gartner, nhưng nguồn gốc của nó là vào những năm 1960.

lich-su-ngan-erp

Sau đó, khái niệm áp dụng cho quản lý hàng tồn kho và kiểm soát trong lĩnh vực sản xuất.

Các kỹ sư phần mềm lập ra các chương trình để theo dõi hàng tồn kho, đối chiếu số dư, và báo cáo về tình trạng.

Vào những năm 1970, điều này đã phát triển thành các hệ thống Lập kế hoạch Yêu cầu Vật liệu (MRP) để lên kế hoạch cho quá trình sản xuất.

Trong những năm 1980, MRP đã bắt đầu bao gồm nhiều quy trình sản xuất hơn, khiến nhiều người gọi nó là MRP-II hoặc Manufacturing Resource Planning.

Vào năm 1990, các hệ thống này đã mở rộng phạm vi kiểm soát hàng tồn kho và các quá trình hoạt động khác sang các chức năng khác như kế toán và nhân sự, tạo bước đi cho ERP như chúng ta đã biết.

Ngày nay, ERP đã mở rộng để bao gồm BI Business Intelligence trong khi vẫn quản lý các chức năng “front-office” như tự động hóa bán hàng (SFA), tự động hóa tiếp thị và thương mại điện tử.

Hơn nữa, mặc dù “e” trong ERP là viết tắt của “doanh nghiệp”, các công ty có tốc độ tăng trưởng cao và trung bình đang nhanh chóng áp dụng các hệ thống ERP.

Giải pháp SaaS (Software-as-a-Service) – còn được gọi là “điện toán đám mây” – đã giúp thúc đẩy tăng trưởng này.

Các giải pháp dựa trên đám mây không chỉ làm cho phần mềm ERP có giá cả phải chăng hơn mà còn làm cho những hệ thống này dễ dàng triển khai và quản lý.

Có lẽ thậm chí còn quan trọng hơn là, đám mây ERP cho phép báo cáo thời gian thực và BI, làm cho họ trở nên có giá trị đối với các giám đốc điều hành và nhân viên muốn tìm kiếm kinh doanh.

Kết quả là, các công ty thuộc mọi quy mô và một loạt các ngành công nghiệp đang chuyển sang các hệ thống ERP đám mây.

Trong thực tế, Forrester dự đoán rằng việc áp dụng hệ thống ERP dựa trên SaaS sẽ tăng lên 21 phần trăm mỗi năm đến năm 2015. Khi bạn dừng lại để xem xét các lợi ích của ERP, thật dễ dàng để thấy tại sao nó trở nên phổ biến và tại sao việc sử dụng nó sẽ tiếp tục phát triển nhanh như vậy.

Giá trị doanh nghiệp của ERP

Tại cốt lõi của nó, ERP giúp nhân viên làm công việc của họ hiệu quả hơn bằng cách phá vỡ rào cản giữa các đơn vị kinh doanh. Cụ thể hơn, một giải pháp ERP:

– Cung cấp chế độ xem dữ liệu toàn cầu theo thời gian thực cho phép các công ty giải quyết những mối quan tâm một cách chủ động và thúc đẩy cải tiến

gia-tri-doanh-nghiep-erp

Cải thiện sự tuân thủ về tài chính với các tiêu chuẩn quy định và giảm rủi ro

– Tự động hóa các hoạt động kinh doanh cốt lõi như dẫn đến tiền mặt, trật tự thực hiện và các quy trình mua sắm trả tiền

– Nâng cao dịch vụ khách hàng bằng cách cung cấp một nguồn cho thanh toán và theo dõi mối quan hệ.

Khi bạn thêm vào những lợi thế này, giá trị của ERP-đặc biệt là đám mây ERP-rõ ràng. Với giải pháp này, nhân viên có quyền truy cập thông tin chính xác cho phép họ đưa ra quyết định nhanh hơn.

Không chỉ vậy, phần mềm giúp loại bỏ các quá trình và hệ thống dự phòng, làm giảm đáng kể chi phí cho việc kinh doanh nói chung.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về khái niệm ERP sap là gì.