marketing

5 cấp độ marketing mối quan hệ

Xây dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng là chìa khóa thành công bền vững cho các doanh nghiệp. Vậy làm sao để giữ mối quan hệ như vậy với khách hàng. Xây dựng mối quan hệ chủ yếu dựa vào sự tương tác giữa công ty và khách hàng. Tương tác này có thể đến từ các nhà phân phối,bán lẻ giám sát bán hàng trực tiếp. Mỗi kênh khác nhau sẽ có sự tương tác riêng.

Bài viết này giới thiệu 5 cấp độ xác định mối quan hệ khách hàng từ đó cải thiện dịch vụ và nâng sự hài lòng của họ. Năm cấp độ marketing như sau:

1. Marketing cơ bản

Người bán hàng bán cho khách hàng cuối cùng. Hình thức này được gọi là bán hàng trực tiếp.

2. Marketing phản ứng

Người bán hàng bán sản phẩm và khuyến khích khách hàng phản hồi bất kỳ ý kiến hoặc yêu cầu về sản phẩm của mình.

3. Marketing trách nhiệm

Người bán hàng gọi điện chăm sóc khách hàng để đảm bảo sản phẩm hoạt động tốt, đảm bảo sự hài lòng của họ. Phản hồi nếu sản phẩm có vấn đề hoặc đưa ra bất kỳ ý kiến, lời khuyên để cải thiện chất lượng và dịch vụ sản phẩm. Đây là cách, người bán chịu trách nhiệm về việc bán của mình.

Ví dụ điển hình, công ty sản xuất cắt, khắc sau một thời gian bán ra, bạn gọi điện xem việc sử dụng máy như thế nào, có gặp những lỗi thường gặp ở máy khắc laser, máy cắt cnc, máy cắt laser không để nhà sản xuất hỗ trợ.

Marketing trách nhiệm
Marketing trách nhiệm

4. Marketing chủ động

Công ty liên tục thay đổi để tạo ra hiệu suất làm việc cao nhất. Điều này dễ nhìn thấy ở các công ty tài chính, khi sự chuyển động của dòng tiền liên tục thay đổi yêu cầu họ phải thay đổi thường xuyên. Bên cạnh đó, họ nhận phản hồi từ việc chăm sóc khách hàng lớn rồi phát triển sản phẩm của mình sao cho phù hợp với nhu cầu của thị trường.

5. Marketing quan hệ đối tác

Công ty liên tục làm việc với khách hàng lớn để cải thiện hiệu quả của mình. Từ đó đảm bảo mối quan hệ khăn khít giữa công ty với những khách hàng thân thiết lâu lắm.

Marketing quan hệ đối tác
Marketing quan hệ đối tác